Tranh gỗ Tùng Lộc khảm ốc mang ý nghĩa gì?

Trong thiết kế nội thất đồ gỗ, những thiết kế không chỉ mang giá trị thẩm mỹ về kết cấu, chất liệu. Mà còn là đại diện cho nét đẹp truyền thống và còn thể hiện phong cách của gia chủ. Giá trị nghệ thuật của những món nội thất không nằm ở quy mô hay giá tiền của nó mà nằm ở ý nghĩa biểu tượng của nó. Đó cũng là lý do vì sao mà tranh gỗ khác với tranh gỗ khảm ốc. Trong nghệ thuật tranh gỗ khảm ốc, phải kể đến tranh gỗ Tùng Lộc khảm ốc. Một trong những hình ảnh xuất hiện khá phổ biến trên các mẫu nội thất cổ điển, truyền thống.

Tranh gỗ Tùng Lộc mang giá trị văn hoá cao

Trong quan điểm tâm linh của người Trung Hoa. Cây tùng lộc còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ. Hay những điềm xấu nên cây tùng mang ý nghĩa là sự bình yên, an lành cho con người. Ở Việt Nam nhiều người còn lựa chọn tranh gỗ Tùng Lộc lục khảm ốc để làm quà tân gia hoặc quà năm mới.

Hình ảnh Tùng Lộc là hình ảnh cây tùng vào mùa xuân – mùa ra hoa kết trái. Khi mà cây đón mùa ra những chồi lá xanh. Người ta hay ví như một sự khởi đầu may mắn cho một năm mới. Chữ “Lộc” đặt cạnh là tên gọi khác của loài hươu.

Trong thiết kế nội thất, đặc biệt là nội thất đồ gỗ theo hướng cổ điển. Tổng thể bố cục một bức tranh Tùng Lộc được thiết kế hài hòa. Không quá nhiều chi tiết nhưng đặc biệt ở những nét chạm ghép bằng ốc rất kỳ công. Từng chi tiết ghép lại đều có dụng ý đặc biệt. Khiến cho bức tranh không chỉ có giá trị về thiết kế mà còn mang tính biểu tượng cao. 

Ý nghĩa của hình ảnh Tùng Lộc trong tranh gỗ khảm ốc

Cây Tùng

Cây Tùng là cây mọc trên núi cao. Môi trường thích nghi ở đây chủ yếu là đất khô cằn, hạn chế nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Cây mọc ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió. Những điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên. Vì vậy hình ảnh cây tùng là một trong những biểu tượng cho sức sống bền bỉ, dẻo dai.

Lộc(hươu) 

Là loài vật mang ý nghĩa biểu tượng cho sự may mắn. Trong tiếng Hán, từ “lộc” đồng nghĩa với nhiều điều tốt đẹp như phát lộc, bổng lộc, lộc tài,… Chính vì thế, hình ảnh con hươu được chạm trên bức tranh biểu trưng. Mong ước cầu may mắn trong tài lộc cho gia chủ. 

Thứ hai, từ “lộc” còn đồng âm với từ “lộ”. Nghĩa là đường dụng ý “lộ lộ thuận lợi”, mong mọi việc sẽ được suôn sẻ, thuận lợi. Ngoài ra, bức tranh có hình ảnh đôi lộc còn mang mong ước về một gia đình sung túc, hạnh phúc.

Tranh gỗ Tùng Lộc khảm ốc có thể nói là tinh hoa trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung. Và trong thiết kế nội thất nói riêng. Trân trọng những giá trị nghệ thuật truyền thống, Đồ gỗ Mai Toàn luôn hoàn thiện bộ sưu tập nội thất của mình và chắc chắn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang muốn tìm một món quà tân gia hay chúc mừng nhân dịp năm mới cận kề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0888.797.686
Hotline: 0888.797.686