Sập Gụ và những điều cần biết.

Mặc dù cuộc sống ngày nay càng ngày càng phát triển, hiện đại hơn nhưng lại có rất nhiều người tìm đến những giá trị xưa cũ. Người thì để hoài niệm có những người lại là quá yêu. Và nội thất là một trong những thứ họ thường tìm đến. Cụ thể ở đây chính là sập gụ. Thậm chí có những người trẻ họ cũng rất yêu và thích. Hôm nay, đồ gỗ Mai Toàn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về sập gụ và những cách lựa chọn được những bộ sập gụ ưng ý nhất.

Sập gụ là gì?

Sập gụ là cách gọi một bộ sập gỗ hay phản gỗ. Nhưng vì do từ xa xưa các cụ thường sử dụng gỗ gụ để làm sập nên là cách gọi sập gụ đã trở thành cái tên được sử dụng như một tên chính thức. Sập gụ gắn liền với cuộc sống của người dân Bắc bộ. Nó được đặt tại một vị trí trang trọng nhất trong nhà. Ngày xưa trong gia đình phong kiến thì chỉ có đàn ông, con trai và phải là bậc cao niên và có vai vế mới được mời ngồi lên sập. Sập có thể là nơi ngồi thưởng trà, chơi cờ hay có thể là dùng những bữa cơm gia đình, bữa cỗ…

Sập Ngũ Phúc

Ý nghĩa của sập gụ?

Ngày xưa thì sập gụ giống như một thước đo về sự giàu sang, quyền quý của gia đình sở hữu nó. Khách đến chơi thì phải quý lắm mới được mời lên sập ngồi. Tuy nhiên ngày nay thì nó chỉ được xem như là một món đồ nội thất trong gia đình.

Phân Loại Sập Gụ?

Xuất hiện rất lâu đời, trải qua nhiều giai đoạn cùng đời sống xã hội. Sập gụ cũng vì vậy mà có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng, hoa văn khác nhau. Ở bài viết này Đồ Gỗ Mai Toàn sẽ tạm phân loại sập gụ theo 2 tiêu chí đó là kích thước sập, hoa văn, kết cấu.

Kích thước sập gụ.

Về kích thước chủ yếu có 2 loại đó chính là sập cỡ trung và cỡ đại. Với sập cỡ trung có kích thước rộng 1,6m x 2m phù hợp với gia đình có từ 4-6 người. Còn với sập cỡ đại phù hợp với gia đình có từ 6-10 người và có kích thước là 1,8m x 2,2m.

Kết cấu sập.

Về kết cấu thì sập bao gồm 2 phần chính là mặt sập và quây sập. Ở phần mặt sập thì có loại một lá, hai lá và ba lá (lá ở đây chính là tấm mặt). Còn phần quây sập là phần chân và thành sập thì thường được làm 2 loại là tam và tứ diện. Với các sập được đục đéo thì thường làm tam diện còn sập trơn thì làm tứ diện.

Sập Gụ Kết Hợp Với Tủ Chè

Hoa văn sập gụ.

Đây là phân loại mà có đa dạng nhất. Thường thì sập được đục đẽo theo các tích cổ, truyền thống quen thuộc ví dụ như: ngũ phúc, sen cò đồng quê, tứ linh hay mai điểu.

Hướng dẫn lựa chọn sập gụ đẹp, chất lượng.

Vì là món đồ nội thất có giá trị cao nên không tránh khỏi việc có những cơ sở bán đồ kém chất lượng để nhằm trục lợi. Chính vì vậy mà để tìm mua được một chiếc sập gụ đẹp thì trước tiên bạn phải trang bị cho mình kiến thức về sản phẩm. Để lựa chọn được sập gụ đẹp, tốt bạn phải chú ý những điều sau:

  • Nên xem sản phẩm lúc còn mộc bởi vì đây là thời điểm dễ quan sát thấy những phần gỗ kém chất lượng, gỗ rác, dập nứt hai các phần gỗ không đồng đều được ghép lại với nhau.
  • Xem sản phẩm lúc hoàn thiện thì chúng ta chú ý màu gỗ nếu có phần nào khác màu so vớ phần còn lại thì cũng nên bỏ qua bởi rất có thể đó chính là phần gỗ rác được ghép vào. Hai nữa chúng ta nhìn kỹ vào bề mặt trên và dưới nếu thấy có vết nứt thì cũng không nên chọn.

Tìm đến những cơ sở uy tín.

Điều mà nên làm đầu tiên và cần thiết nhất đó là hãy tìm đến các cơ sở uy tín và có kinh nghiệm để nhận được sự tư vấn tận tình. Cũng như được tham khảo các sản phẩm tốt. Và một ví dụ điển hình đó chính là Đồ Gỗ Mai Toàn – Đơn vị có 20 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất, chế tác đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ. Tự hào là đơn vị lâu đời nhất làng nghề Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định.

Chúng tôi luôn cam kết :

  • Mẫu Mã Đa dạng- Đẹp – Độc – Lạ
  • Sản xuất và thiết kế theo yêu cầu của khách hàng
  • Đục khảm tinh sảo và sắc nét
  • Gỗ tự nhiên 100%,được chọn lọc kỹ càng, không pha tạp, không chắp vá
  • Sản xuất trực tiếp tại xưởng không qua trung gian
  • Hỗ trợ vận chuyển toàn quốc
  • Bảo hành chu đáo và dài hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0888.797.686
Hotline: 0888.797.686