Gỗ gụ là gỗ như thế nào và cách nhận biết

Gỗ gụ là một trong những loại gỗ được sử dụng rất nhiều trong sản xuất đồ gỗ nội thất. Hãy cùng tìm hiểu gỗ gụ là gỗ như thế nào và cách nhận biết chúng qua những thông tin sau nhé. Biết đâu gia đình bạn cũng đang sử dụng các sản phẩm làm từ loại gỗ này đấy!

Gỗ gụ là gỗ như thế nào?

Gỗ gụ còn có tên gọi khác là gỗ dầu, gụ hương hoặc gụ lau. Trung bình một cây gụ trưởng thành sẽ cao khoảng 20 – 30 mét. Với đường kính thân cây dao động trong khoảng từ 0,6 đến 0,8 mét. Trên thực thế, khi khai thác loài cây này, chúng ta đã ghi nhận nhiều trường hợp cây đạt tới 1,2 mét đường kính.

Tìm hiểu về gỗ gụ – loài cây được ưa chuộng trong sản xuất đồ gỗ

Gỗ gụ hiện đang được xếp vào nhóm gỗ quý tại nước ta. Chúng có thớ thẳng, khi chế tác thì thấy đường vân rất mịn và đẹp. Khi đem đánh bóng sản phẩm nội thất làm từ gỗ gụ. Thì nó sẽ cho ra màu nâu đậm hoặc nâu đỏ. 

Bên cạnh tính thẩm mỹ thì độ bền cũng là yếu tố quan trọng khiến loại gỗ này được ưa chuộng. Gỗ gụ rất ít khi bị mối mọt đục khoét. Chính vì vậy nó được ứng dụng phổ biến để đóng tàu thuyền, sản xuất các đồ nội thất. Như: sập, tủ chè, bàn ghế phòng khách,…

Cách nhận biết gỗ gụ

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách nhận biết gỗ gụ như thế nào thì chỉ cần căn cứ vào các tiêu chí sau:

– Mùi hương:

Mỗi một loài cây đều có mùi hương khác nhau. Đối với cây gỗ gụ, bạn đưa lên mũi ngửi sẽ thường thấy mùi chua. Tuy nhiên nó không đi kèm với mùi hăng, hãy lưu ý thật kỹ điều này. Đây chính là điểm phân biệt gỗ gụ với các loại gỗ khác mà người mua có thể dễ nhận biết nhất.

– Màu sắc:

Lúc mới hạ cây thì gỗ gụ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, lâu dần sẽ chuyển màu nâu thẫm. Ngoài ra, nếu sử dụng vecni đánh bóng thì nó sẽ có màu nâu đậm hoặc nâu đỏ. 

Sập gụ đẹp sang trọng và tinh tế

– Vân gỗ:

Như đã nói thì vân gỗ gụ rất mịn và đẹp. Điều đó giúp cho các sản phẩm làm từ gỗ gụ mang vẻ đẹp rất tự nhiên. Không cần sự can thiệp quá lớn của các chi tiết điêu khắc mà vẫn mềm mại, tinh tế. 

– Độ bền:

Tiêu chí này thường được sử dụng để đánh giá những sản phẩm đã được đưa vào sử dụng với thời gian dài. Gỗ gụ rất chắc, ít khi bị cong vênh, mối mọt. Sau nhiều năm sử dụng gần như vẫn bảo đảm được tính thẩm mỹ. Nhiều gia đình còn chia sẻ rằng đồ nội thất của nhà họ làm từ gỗ gụ càng sử dụng càng thấy bóng và đẹp hơn.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về gỗ gụ và cách nhận biết loài gỗ này trên thực tế. Bạn có thể xem thêm nhiều thông tin hơn tại Đồ gỗ mỹ nghệ Mai Toàn. Bằng cách truy cập trang web https://dogomaitoan.com/. Hy vọng bài viết sẽ trở thành kênh tham khảo hữu ích. Để bạn có thể lựa chọn được các sản phẩm nội thất từ gỗ gụ chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0888.797.686
Hotline: 0888.797.686